Bột cacao nguyên chất Đắk Lắk, Nam Trường Sơn

Bạn đang thưởng thức một tách cacao nguyên chất King of Cocoa thơm ngon bổ dưỡng, hương vị đậm đà. Bạn đang cầm trên tay một thanh sô cô la ENA thượng hạng với hương thơm quyến rũ…Liệu có khi nào bạn thắc mắc nguyên liệu làm ra nó là gì? Cách chế biến nó như thế nào? Và vì sao chất lượng của cacao KingofCocoa và sô cô la ENA của Nam Trường Sơn được các chuyên gia đánh giá ngon nhất Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi điểm lại các dấu ấn đặc biệt này nhé!

Cây cacao đã được trồng ở huyện Krông Ana những năm 2000-2001 đến năm 2003 đã bắt đầu cho trái và hạt cacao được lên men sơ chế cơ bản. Lúc bấy giờ trong nước chưa có các thông tin rõ ràng về quy trình công nghệ chế biến sô cô la, cũng như chưa có bất cứ cơ sở nào chế biến sâu cacao thành phẩm để tiêu dùng. Mà hạt cacao chủ yếu được bán dưới dạng nguyên liệu thô cho các công ty nước ngoài với giá cả rất thấp.


Ông Võ Tấn Huy, trước đây là Trưởng phòng Kỹ thuật của Xí Nghiệp Chế Biến Cà Phê, là người tiên phong mang cây cacao về trồng đại trà ở huyện Krông Ana, luôn đau đáu trong lòng tìm mọi cách nâng cao giá trị cho cây cacao. Trong lúc làm vườn cacao và đốt lá có lẫn một ít hạt cacao thì ngửi thấy mùi thơm thật sự quyến rũ và hình như chưa từng ngửi thấy trước đây. Ông đến kiểm tra thì phát hiện mùi thơm đó xuất phát từ hạt cacao đã được nướng chín. Bóc vỏ, ăn thử thì thấy vị đắng, hơi chua nhưng nhai lâu một chút thấy vị béo thơm mùi sô cô la rất hấp dẫn. Tiếp tục ăn thêm 2, 3 hạt thì cảm nhận hương vị sô cô la đủ đầy hơn và tinh thần rất phấn chấn, sảng khoái. Lúc đó Ông chợt lóe lên suy nghĩ phải nghiên cứu chế biến sâu sản phẩm cacao để chia sẻ giá trị tốt đẹp này cho tất cả mọi người đồng thời giải quyết đầu ra và tăng thu nhập cho bà con nông dân.


Từ năm 2004, Ông bắt đầu tìm hiểu các tài liệu chế biến cacao và sô cô la nhưng hầu như trong nước không có. Các máy móc phục vụ chế biến cacao là con số O tròn trĩnh, thông tin qua internet cũng hạn chế chứ không được như bây giờ. Ông quyết định dùng phương pháp “Thử và Sai” để tiến hành các thực nghiệm, đánh giá kết quả và cải tiến. Ngoài thời gian làm việc ở Xí Nghiệp, Ông hầu như dành toàn bộ thời gian còn lại đến các xưởng cơ khí trong vùng tìm kiếm phụ tùng để độ chế máy móc, trao đổi với thợ cơ khí để tìm giải pháp, chuyện thức tới 12 giờ đêm để tự vẽ thiết kế máy móc là bình thường. Các dụng cụ trong nhà: chảo rang, cối đá, máy xay sinh tố…vv đều được đưa vào thí nghiệm.


Sau thời gian 3 năm, tất cả tiền dành dụm được của gia đình trong suốt thời gian dài đều được đầu tư vào nghiên cứu máy móc thì sản phẩm bột cacao cơ bản hình thành. Mùi vị ban đầu được một số người bạn ở Thụy Sỹ, Hà Lan đánh giá cao, có nhiều nét tương đồng với sản phẩm ở Châu Âu.


Công ty Cacao Nam Trường Sơn được thành lập năm 2007 dựa trên kết quả nghiên cứu này. Không dừng lại ở đó, công ty tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm bơ, bột cacao và sô cô la thông qua đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh. Đề tài thành công vượt mong đợi nhờ sự hỗ trợ tích cực từ 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chế biến cacao và sô cô la (Công ty Booth Smith Technololgy – Vương quốc Anh và Công ty Barry Callebaut – Vương quốc Bỉ). Với lợi thế là hương vị cacao đặc biệt được trồng trên vùng đất đỏ bazan (xã ENA) cộng với sự điều chỉnh một cách độc đáo từ phương pháp chế biến công nghiệp hiện đại vào phương pháp chế biến thủ công truyền thống đã mang lại cho chất lượng cacao và sô cô la của Nam Trường Sơn nhiều nét hấp dẫn, riêng biệt. Bạn hãy thử ngay và luôn để thưởng thức hương vị sô cô la một cách trọn vẹn nhất!


Hơn 10 năm phát triển, các sản phẩm không chỉ bán trong nước mà được xuất khẩu qua 2 đối tác lớn là Canada và Nhật Bản. Chất lượng sản phẩm được khách hàng tin yêu là nguồn động lực lớn giúp Nam Trường Sơn không ngừng hoàn thiện mình. Giải thưởng “Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu Cấp Quốc gia” của Bộ Công thương và Bằng khen “Thực hiện NQ của QH về phát triển 15.000 HTX và Liên hiệp HTX nông nghiệp” của Bộ Nông nghiệp trong năm 2019 là những thành công đáng tự hào của tập thể Nam Trường Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *